Việt Nam nghiên cứu thành công đông trùng hạ thảo giá 7 triệu/kg
Hiện nay, đông trùng hạ thảo khai thác ngoài tự nhiên còn rất ít, giá thành lên đến 1,2 đến 1,6 tỷ đồng/kg và không mấy người có điều kiện để tiếp xúc với sản phẩm thật. Hầu hết nấm đông trùng hạ thảo bán ở Việt Nam đều do nuôi trồng, được nhập từ Mỹ, Trung Quốc, Hàn Quốc. Trong khi đó, nhiều chuyên gia khuyến cáo, trên thị trường Việt Nam có tới 70 % đông trùng hạ thảo là hàng giả.
Việt Nam nghiên cứu thành công đông trùng hạ thảo giá 7 triệu/kg
Năm 2011, trong chuyến công tác đến Trung tâm phòng chống ung thư ở bang Missouri (Mỹ), TS Phạm Văn Nhạ (Trung tâm đấu tranh sinh học – Viện Bảo vệ thực vật)  được tiếp xúc với công nghệ sản xuất nấm đông trùng hạ thảo. Ông nhận thấy loại nấm này cũng thuộc lĩnh vực nghiên cứu của mình về vi sinh vật và hoàn toàn có thể thực hiện thành công.
“Tôi từng đọc nhiều tài liệu y học về công dụng tuyệt vời của đông trùng hạ thảo. Nhưng sản phẩm nuôi trồng vẫn rất đắt, không nhiều người có điều kiện sử dụng. Tôi bắt tay vào nghiên cứu với mong muốn sản xuất được đông trùng hạ thảo chất lượng tốt đến với số đông người tiêu dùng”, TS Nhạ chia sẻ.
Ông mạnh dạn mua 1 mẫu giống giá 1000 USD để nghiên cứu, không lâu sau khi về nước, mẫu giống bị hỏng. Tiếp tục mua đến mẫu thứ 7, ông mới bảo quản giống thành công.
Trong vòng 3 năm , TS Nhạ cho biết ông liên tục gặp thất bại, kinh phí nghiên cứu do ông bỏ ra đã lên tới hơn 2 tỷ đồng. Những tài liệu về nuôi trồng này hầu như được các trung tâm giữ kín. Ông đi sâu tìm hiểu về môi trường khí hậu, dinh dưỡng, ánh sáng, độ ẩm của nấm ngoài tự nhiên.
Cuối năm 2013, TS Phạm Văn Nhạ thử nghiệm nuôi cấy nấm trên ký chủ là con nhộng tằm và môi trường nhân sinh khối lượng với giá thể là gạo lứt.
Việt Nam nghiên cứu thành công đông trùng hạ thảo giá 7 triệu/kg
TS Phạm Văn Nhạ (Trung tâm đấu tranh sinh học – Viện bảo vệ thực vật)  giới thiệu sản phẩm đông trùng hạ thảo  
Ký chủ nhộng tằm, giá thể gạo lứt là sản phẩm dễ kiếm, giá thành rẻ, chúng tôi chủ động hoàn toàn được nguồn cung. Bên cạnh đó, đây cũng là sản phẩm tự nhiên không gây hại cho con người”, ông Nhạ nói.
Nhộng tằm và gạo nứt được khử trùng hết yếu tố vi sinh bên ngoài rồi cấy nấm đông trùng hạ thảo. Phòng nuôi cấy tạo điều kiện ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm như phù hợp như vùng núi mà nấm sinh trưởng. Khoảng từ 60 – 70 ngày, nấm giống sẽ phát triển hoàn thiện cho thu hoạch.
Kết quả phân tích mẫu  cho thấy sản phẩm đông trùng hạ thảo do TS Phạm Văn Nhạ nghiên cứu có hàm lượng cao các chất quan trọng là Adenosin đạt 0,32 mg/g và Cordycepin đạt 0,14mg/g.
Theo TS Nhạ, trước đó Việt Nam đã có một số cơ sản xuất thành công đông trùng hạ thảo. Tuy nhiên, việc bảo lưu giống gặp nhiều khó khăn, sau một thời gian nuôi cấy, giống bị thoái hóa. Ông Nhạ khẳng định nghiên cứu của mình thành công vì có thể bảo lưu giống nguyên gốc đủ dùng trong vòng 50 tiếp theo.
Nhà khoa học này cho hay, ông sẵn sàng chuyển giao nghiên cứu của mình cho các cá nhân và doanh nghiệp có nhu cầu, đủ điều kiện đáp ứng nhân lực và trang thiết bị. Tuy nhiên, cơ sở sản xuất phải giữ cam kết cho ra sản phẩm chất lượng, giá thành không quá cao.
Hiện tại, Viện bảo vệ thực vật bán thử nghiệm đông trùng hạ thảo với giá 7 triệu đồng/kg dạng sinh khối, giá 100 – 120 triệu/kg với sản phẩm trên con ký chủ.
Dược liệu  có tên đông trùng hạ thảo vì mùa đông nó là loài côn trùng nhưng tới mùa hè lại biến thành một thực vật. Ngoài tự nhiên, chúng sống chủ chủ yếu ở vùng khí hậu lạnh giá, độ cao 3.200 mét thuộc dãy núi Himalaya và Tây Tạng. Thực tế đây là một loại nấm có tên khoa học là cordyceps sinensis, mùa đông nấm bắt đầu ký sinh vào sâu non sống trong lòng đất. Đến mùa hè, nấm phát triển mọc thành cây nhô lên khỏi mặt đất và làm chết sâu non vì ăn hết chất dinh dưỡng của chúng.
Nhiều công trình nghiên cứu đã chỉ ra rằng đây là loại dược liệu quý, có công dụng bồi bổ sức khỏe, hỗ trợ chữa nhiều bệnh như: yếu sinh lý, tiểu đường…Đặc biệt y học hiện đại phát hiện ra trong đông trùng hạ thảo chứa chất Cordycepin có thể ức chế sự phân hạch, trì hoãn sự lây lan của các tế bào ung thư. Chất polysaccharides trong  đông trùng hạ thảo có thể góp phần thúc đẩy chuyển hóa hạch, tăng cường khả năng tự chống ung thư cơ thể.
 
- Địa chỉ mua Đông trùng hạ thảo uy tín trong cả nước:
 

*) Để tác dụng của đông trùng hạ thảo đạt được là cao nhất thì việc chọn địa chỉ mua đông trùng hạ thảo chất lượng uy tín là hết sức quan trọng. Bởi tác dụng đông trùng hạ thảo chỉ tốt khi nó là hàng thật. Bên dưới là địa chỉ cửa hàng của viện Bảo Vệ Thực Vật Việt Nam chuyên cung cấp các sản phẩm đông trùng hạ thảo chính hãng đã được kiểm duyệt từ bộ y tế và có sự hướng dẫn của chuyên viên khi sử dụng. Bạn có thể tìm mua đông trùng hạ thảo viện Bảo Vệ Thực Vật Việt Nam tại:

+ Địa chỉ cửa hàng Viện Bảo Vệ Thực Vật: 178 Phúc Diễn, Xuân Phương, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

+ Điện thoại: 09 888 24 868 

 
+ Ship hàng tại Hà Nội miễn phí khi mua hàng, khách hàng ở các tỉnh xa liên hệ đặt hàng sau đó cửa hàng sẽ gửi hàng qua ô tô hoặc chuyển phát nhanh cho quý khách hàng, quý khách nhận hàng rồi thanh toán tiền cho bên giao hàng. Hân Hạnh Phục Vụ!

Facebook Comments Box

Hỗ trợ trực tuyến