Đông Trùng Hạ Thảo nuôi trồng trên gạo lứt tươi

ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO

1. Thành phần

Đông trùng hạ thảo (Cordyceps militaris) được nuôi cấy trên môi trường nhân tạo nguyên chất, trong sinh khối có 17 acid amin khác nhau, D-mannitol, lipid, và nhiều nguyên tố vi lượng (Al, Si, K, Na…). Quan trọng hơn là trong sinh khối Đông trùng hạ thảo có nhiều hoạt chất sinh học có giá  trị dược liệu thần kỳ. Trong đó có Cordiceptic acid, Cordycepin, Adenosine, Hydroxyethyl-adenosine, nhóm hoạt chất HEAA ( Hydroxy-Ethyl-Adenosine – Analogs), ngoài ra còn chứa nhiều loại vitamin (trong 100g Đông trùng hạ thảo có 0,12g vitamin B12; 19 mg vitamin A; 116,03 mg vitamin C, ngoài ra còn có vitamin B2 (riboflavin), vitamin E, vitamin K…).

 Đông Trùng Hạ Thảo nuôi trồng trên gạo lứt

2. Công dụng

Sách y học cổ truyền của Trung Quốc từ xa xưa đã coi Đông trùng hạ thảo là vị thuốc có tác dụng “Bổ phế ích can, bổ tinh điền tủy, chi huyết hóa đàm”, “Bổ phế ích thận, hộ dưỡng tạng phủ”, “Tư âm tráng dương, khư bệnh kiện thân”; là loại thuốc “Tư bổ dược thiện”, có thể chữa được “Bách hư bách tổn”. Mặt khác các nghiên cứu cổ truyền cũng như các thực nghiệm hiện đại đều xác định Đông trùng hạ thảo hầu như không có tác dụng phụ đối với cơ thể người và động vật. Tác dụng của Đông trùng hạ thảo để phòng chống các bệnh sau đây:

- Nâng cao năng lực chống ung thư của cơ thể

- Chống lại tác dụng xấu của các tân dược đối với thận, ví dụ đối với độc tính của Cephalosporin A.

- Bảo vệ thận trong trường hợp gặp tổn thương do thiếu máu.

- Chống lại suy thoái của thận, xúc tiến việc tái sinh và phục hồi các tế bào tiểu quản ở thận.

- Làm hạ huyết áp ở người cao huyết áp

- Chống lại hiện tượng thiếu máu ở cơ tim

- Giữ ổn định nhịp đập của tim 7

- Tăng cường tính miễn dịch không đặc hiệu

- Điều tiết tính miễn dịch đặc hiệu

- Tăng cường năng lực thực bào của các tế bào miễn dịch

- Tăng cường tác dụng của nội tiết tố tuyến thượng thận và làm trương nở các nhánh khí quản.

- Tăng cường dịch tiết trong khí quản và trừ đờm

- Làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể, hạn chế bệnh tật của tuổi già

- Chống lại tình trạng thiếu oxygen của cơ thể

- Tăng cường tác dụng lưu thông máu trong cơ thể

- Hạn chế tác hại của tia gamma đối với cơ thể

- Tăng cường tác dụng an thần, trấn tĩnh thần kinh

- Tăng cường việc điều tiết nồng độ đường trong máu

- Làm giảm cholesterol trong máu và chống xơ vữa động mạch.

- Xúc tiến tác dụng của các nội tiết tố (hormone).

- Tăng cường chức năng tiêu hóa và hấp thu các chất dinh dưỡng

- Ức chế vi sinh vật có hại, kể cả vi khuẩn lao

- Kháng viêm và tiêu viêm

- Có tác dụng cường dương và chống liệt dương

- Có tác dụng làm đẹp, chống lão hóa.

* Tác dụng của Đông trùng hạ thảo với bệnh ung thư

Chất Cordycepin trong Đông trùng hạ thảo có thể ức chế sự phân hạch của các tế bào ung thư, trì hoãn sự lây lan của các tế bào ung thư, có khả năng diệt một lượng lớn các tế bào T, các thực bào trong cơ thể. Các polysaccharides trong Đông trùng hạ thảo có thể góp phần thúc đẩy chuyển hóa hạch, tăng cường khả năng tự chống ung thư cơ thể.  Đồng thời Đông trùng hạ thảo còn có tác dụng an thần, giảm đau tương đối tốt làm giảm sự khởi đầu của cơn đau ung thư. Do hiện nay vẫn chưa có thuốc chữa trị ung thư đặc hiệu và hầu hết các loại thuốc này không chỉ tốn kém mà còn có tác dụng phụ tương đối lớn, như vậy nếu so sánh, Đông trùng hạ thảo không những không có tác dụng phụ mà còn giúp cơ thể phục hồi một cách toàn diện, tăng cường chức năng miễn dịch của họ. Do đó, việc sử dụng Đông trùng hạ thảo để phòng chống ung thư và dùng các chất bổ trợ trị liệu là một lựa chọn tốt.

3. Cách dùng

- Hãm nước trà uống: Lấy Đông trùng hạ thảo 1/10 lọ, hãm với nước sôi trong bình kín, sau chừng 10 phút thì dùng được, uống thay trà trong ngày (hãm khoảng 3 lần, sau ăn cả Đông trùng hạ thảo với nước).

* Dùng để hầm với các loại thịt: Thịt lợn, thịt vịt, thịt gà, thịt bò, thịt dê…

- Dùng 200g thịt thái vừa ướp gia vị hơi nhạt, Đông trùng hạ thảo 1/10 lọ, vào hấp cách thủy thời gian từ 1 – 1,5 giờ, khi thịt và nấm đã mềm đem ăn cả cái và nước, có thể chia 2 lần/ngày.

- Đông trùng hạ thảo – Gà: Đông trùng hạ thảo ¼ lọ, gà đen 1 con, làm sạch gà, moi hết phủ tạng hai thứ đem hầm cách thủy trong 1 giờ - 1 giờ 30 phút, ăn cả nước và cái.

- Hầm với sườn lợn: Đông trùng hạ thảo ¼ lọ, nhân sâm, kỳ tử, Đương quy (mỗi thứ 12g) và 0,5kg sườn, cùng gia vị hầm nhừ ăn trong ngày.

- Hầm với thịt dê: Đông trùng hạ thảo ¼ lọ, 200 – 300 gram thịt dê, 15 gram Hoài sơn, 10 gram Câu kỳ tử, 4 lát gừng tươi, 4 quả Chà là, cùng gia vị vừa đủ.

- Tần với vịt: Một con vịt đực, Đông trùng hạ thảo 1/2 lọ, mấy lát gừng tươi, hạt tiêu và gia vị vừa đủ.

* Nấu cháo: Đông trùng hạ thảo 1/10 lọ hầm với lượng gạo vừa đủ nấu thành cháo để ăn.

4. Bảo quản

- Bảo quản ngăn mát tủ lạnh (4ᴼC), khi mở nắp dùng trong 7 – 10 ngày (sau khi sử dụng nhớ đậy nắp lại và cất trong tủ lạnh).

5. Địa chỉ mua Đông trùng hạ thảo uy tín trong cả nước: 

*) Để tác dụng của đông trùng hạ thảo đạt được là cao nhất thì việc chọn địa chỉ mua đông trùng hạ thảo chất lượng uy tín là hết sức quan trọng. Bởi tác dụng đông trùng hạ thảo chỉ tốt khi nó là hàng thật. Bên dưới là địa chỉ cửa hàng của viện Bảo Vệ Thực Vật Việt Nam chuyên cung cấp các sản phẩm đông trùng hạ thảo chính hãng đã được kiểm duyệt từ bộ y tế và có sự hướng dẫn của chuyên viên khi sử dụng. Bạn có thể tìm mua đông trùng hạ thảo viện Bảo Vệ Thực Vật Việt Nam tại:

+ Địa chỉ cửa hàng Viện Bảo Vệ Thực Vật: 178 Phúc Diễn, Xuân Phương, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

+ Điện thoại: 09 888 24 868 

 
+ Ship hàng tại Hà Nội miễn phí khi mua hàng, khách hàng ở các tỉnh xa liên hệ đặt hàng sau đó cửa hàng sẽ gửi hàng qua ô tô hoặc chuyển phát nhanh cho quý khách hàng, quý khách nhận hàng rồi thanh toán tiền cho bên giao hàng. Hân Hạnh Phục Vụ!

Facebook Comments Box

Hỗ trợ trực tuyến